» Vị trí : Đang xem tin
Chuyên mục: Chuyện bên hồ
Bắt được hàng chục con rùa đá
Cập nhật: 28-10-2025 | Đã xem: 14

Sáng 27-10-2025, đi đến chỗ đồng hồ thủy tinh phố Hàng Khay tôi nhìn thấy anh thợ ảnh Hanh. Anh chụp ảnh dịch vụ ở khu vực này hằng chục năm. Sở thích của anh là mặc quần áo quân đội, vai đeo ba lô. Dạo này trên ba lô còn vài bó hoa nhựa để làm đạo cụ cho người thích chụp ảnh Hồ Gươm với hoa.

Nhưng hôm nay thì khác, hoa, máy ảnh, ba lô đặt dưới đất, anh đang mải  làm mội việc khác. Anh cầm cây chổi vớt cái gì đó trên đám bọt trắng xóa. Đến gần thì tôi được biết anh đang vớt những con rùa đá nhỏ, sau đó bỏ chúng vào một túi ni lông đặt ở gốc cây. Loài này thường được gọi là rùa đá Pond Trung Quốc thuộc họ Geoemydidae, có ngồn gốc từ Trung Quốc, Nhật bản, Hàn Quốc.

Nhìn vào trong túi ni lông tôi thấy hơn 50 con rùa đá. Anh Hanh bảo : Tôi bắt về nuôi cảnh chơi. Tuy vậy có một số con bị nấm. Nói rồi anh bắt một vài con lên chỉ cho tôi chỗ bị nấm mốc trên các chi, cổ của rùa. Về nhà tôi sẽ chữa trị cho chúng. Loại này khi phát triển kích thước mai khoảng 20cm, con cái có kích thước nhỏ hơn con đực. Chúng có thể sống từ 10-15 năm. Tôi nhìn vào túi ni lông thấy mai của các con rùa đá có mầu khác nhau. Có con mai mầu xanh ô liu, vàng...có đốm mầu nâu hoặc đen sẫm. Anh Hanh nói kỹ hơn về môi trường sống của chúng:

Có một điều nhiều người không biết là loài rùa này sống ở vùng bán cạn, không phải toàn là nước như ở Hồ Gươm. Do vậy số rùa đá này do ai đó phóng sinh xuống hồ sẽ không sống được lâu. Bằng chứng là rất nhiều con khi vớt lên đã chết. Điều đó làm ô nhiễm nước hồ.

Khi đang nói chuyện với anh Hanh có một bạn trẻ đến hỏi tôi và lấy bút, giấy ra ghi (chắc là nhà báo).
-Bác có hay ra hồ không?
-Tôi cũng thường xuyên đi quanh hồ.
-Bác có biết sáng 25-10 có một cô gái trẻ chết ở đây không?

Tôi thật sự ngỡ ngàng vì không biết điều đó. Chưa để tôi trả lời, một chị đứng gần đó (người quen của anh thợ ảnh Hanh) nói: Tôi được người bạn cho biết sáng ngày 25-10, có một cô gái nhảy xuống hồ trong tình trạng không mặc quần áo, có nhiều biểu hiện không bình thường. Cô đi men theo hồ một đoạn rồi đi ra phía giữa hồ. Sau đó có một người nước ngoài phát hiện, nhảy xuống bế cô lên, nhưng lúc đó cô đã chết, không biết cô là ai, từ đâu đến, thật đáng thương!

Hà Hồng

TIN MỚI NHẤT
1. Đến phố đi bộ vừa vui lại vừa lo (Cập nhật: 28-2-2026 | Đã xem: 16)
3. "Thung Nham" ở Hồ Gươm (Cập nhật: 19-10-2025 | Đã xem: 14)
5. Vui vì được nhận "Quà của Chính Phủ" (Cập nhật: 1-9-2025 | Đã xem: 386)
CÁC TIN KHÁC
1. Hồ Hoàn Kiếm ngập bùn sau cơn mưa sáng 13-6 (Cập nhật: 15-6-2017 | Đã xem: 3906)
2. Tết này các bạn đến hồ Hoàn Kiếm nhé (Cập nhật: 2-2-2013 | Đã xem: 8425)
4. Bắn pháo hoa Tết dương lịch 2021 (Cập nhật: 6-1-2021 | Đã xem: 2711)
5. Mất thẩm mỹ và nguy hiểm (Cập nhật: 20-11-2011 | Đã xem: 6968)
6. Lòng hồ sâu nhất phía đường Lê Thái Tổ (Cập nhật: 11-12-2008 | Đã xem: 12181)
7. Bắt hai kẻ móc túi ở Hồ Gươm (Cập nhật: 18-5-2017 | Đã xem: 4149)
8. Gặp nhạc sỹ Nguyễn Cường (Cập nhật: 12-4-2014 | Đã xem: 6987)
9. Phóng sinh cá (Cập nhật: 25-1-2020 | Đã xem: 2869)
10. Khám phá Việt Nam bằng xe xích-lô (Cập nhật: 6-8-2009 | Đã xem: 8917)
KháchLogin
Đang tải bộ tìm kiếm . . .