Cần đưa tiêu bản Rùa Hồ Gươm về Đền Ngọc Sơn Không rõ

[09/02/2019 21:40 | Ghi nhanh | Nhận xét(0) | Đọc(554) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Sau hơn một năm trùng tu, Tết Kỷ Hợi năm nay Sở Văn hóa đã mở cửa miễn phí cho du khách vào Đền Ngọc Sơn. Ngọc Sơn được nâng cấp xứng tầm ngôi đền thiêng nằm ở trung tâm Thủ đô. Có một điều thay đổi đó là gian để tiêu bản Rùa đã tăng gấp đôi diện tích (trước đó phần diện tích tăng lên được Sở Văn hóa cho thuê để bán hàng lưu niệm).

Theo thông tin chúng tôi được biết tiêu bản Rùa Hồ Gươm mất năm 2016 đã được làm xong, hiện tại đang để tại Bảo Tàng Thiên nhiên Việt Nam ( Viện hàn lâm KH và CN Việt Nam). Xác Rùa Hồ Gươm được làm tiêu bản bằng công nghệ của CHLB Đức có thể bảo quản tới 1000 năm. Tủ kính chuyên dụng dùng để giữ tiêu bản Rùa do CHLB Đức chế tạo giá ba tỷ đồng cũng đã được chuyển về Việt Nam.

Vì sao tiêu bản Rùa Hồ Gươm chưa được trưng bầy? Theo thông tin chúng tôi được biết có hai phương án về nơi đặt tiêu bản Rùa. Thứ nhất đặt tại Bảo tàng Hà Nội, thứ hai đặt tại Đền Ngọc Sơn. Các cấp có thẩm quyền của Hà Nội chưa quyết phương án nào. Cuối năm 2018, tôi được gặp và tặng sách Chuyện kể bên Hồ Gươm cho bác Hà Đình Đức (Đức Rùa). Khi nêu vấn đề nên đặt tiêu bản Rùa Hồ Gươm ở đâu, thật vui khi quan điểm của tôi và bác Hà Đình Đức giống nhau đó là để tiêu bản Rùa Hồ Gươm tại Đền Ngọc Sơn, bên cạnh nơi đặt tiêu bản Rùa đã mất năm 1967. Đây là phương án được tính đến trong quá trình tu bổ đền khi tăng gấp đôi diện tích đặt tiêu bản Rùa. Cần đặt tiêu bản Rùa ở khu vực Hồ Gươm vì đây là nơi Rùa sinh sống và ra đi, đồng thời sẽ làm tăng thêm giá trị văn hóa đậm đặc nơi gắn với truyền thuyết vua Lê trả gươm. Khi chúng tôi hỏi ý kiến nhiều người dân về hai phương án nói trên. Phần lớn người dân cùng chung quan điểm nên đưa tiêu bản Rùa Hồ Gươm về Đền Ngọc Sơn. Rất mong các cấp có thẩm quyền của Hà Nội cân nhắc và lấy ý kiến người dân nên đặt tiêu bản Rùa ở đâu trước khi ra quyết định.

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 898 đã được: 0.0/10 (0 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Phương án ngày X-3-2019
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhận kỷ vật chế tác tiêu bản Rùa Hồ Gươm
Mối liên hệ giữa Hội Khai Trí tiến đức và nhà thờ Nguyễn Du
Tết của sóc
Mồng ba Tết tặng sách và được tặng sách
Ngày tận thế 21-12-2012 ở...
Mặt đường là sân khấu
Như thế là vi phạm bản qu...
Ghi nhanh: 9 Tháng 9 lúc ...
Panorama - Tượng đài vua ...
Cụ Rùa nổi chiều 22-11-20...
Cây vông cuối cùng đã có ...
Phóng sự rùa tai đỏ tại h...
Làm MC của một cuộc thi ả...
Rồng Nam Mỹ "xuống p...
Tags:
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share