Sáng 7-10, như thường lệ, trước khi đi đến cơ quan làm việc chúng tôi lại đi “ tuần ” vòng hồ một lượt để xem có vấn đề gì xảy ra. Tuy mới là ngày 7- 10 nhưng đường phố chung quanh hồ được trang hoàng đẹp đẽ. Đó là cờ đuôi nheo treo dọc các cột đèn điện; dải cờ xanh, vàng, đỏ, biểu ngữ treo qua đường với nội dung kỷ niệm lần thứ 54 Ngày Giải phóng Thủ đô.

Highslide JS


Đi đến chỗ bến đỗ xe ô-tô trên phố Đinh Tiên Hoàng, chúng tôi thấy có một nhóm người đứng chỉ tay xuống mặt hồ. Có chuyện rồi. Đến nơi chúng tôi nhìn thấy bọt khí đang sôi lên ùng ục. Đấy là dấu hiệu Cụ Rùa nổi.

Highslide JS


Chúng tôi mở túi lấy máy ảnh. Thật tồi tệ, lại để quên máy ở nhà. Đã thành quy luật, mỗi đợt Cụ di chuyển và nổi thường diễn ra hàng tiếng, do vậy chúng tôi quyết định đi về nhà lấy máy ảnh. May mà nhà gần, cho nên 10 phút sau chúng tôi lại có mặt nơi Cụ Rùa đang nổi.

Highslide JS


Cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi lúc 7 giờ 30 phút. Cụ Rùa nổi rất gần bờ. Có lần chỉ cách bờ chừng một mét. Do nổi gần bờ, cho nên bùn sục lên rất nhiều. Sau nhiều tháng không được nhìn thấy Cụ Rùa nổi, lần này chúng tôi thấy Cụ đi lại, bơi rất linh hoạt. Căn cứ vệt sủi bong bóng, tưởng Cụ nổi bên trái, nhưng lại thấy Cụ nổi bên phải.

Highslide JS


Có cô bé lười ăn đứng xem. Mỗi lần thấy Cụ Rùa nổi là reo hò ầm ĩ. Mẹ cô bé chỉ chờ có vậy, để tranh thủ đút lấy đút để cho con.

Ngày Cụ Rùa nổi chỉ cách ba ngày nữa là đến dịp kỷ niệm 54 năm Ngày giải phóng Thủ đô ( 10-10-1954 * 10-10-2008 ).

Ngày Cụ Rùa nổi cũng là ngày Đảng và Nhà nước tổ chức lễ viếng GS, TS Đỗ Nguyên Phương, nguyên Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Ái Quốc, Trưởng ban Khoa giáo T Ư, Bộ trưởng Y tế.

Trong một chuyến đi công tác tại Thái Bình, chúng tôi vinh dự được ngồi ăn cơm với GS, TS Đỗ Nguyên Phương, lúc đó là Trưởng ban Khoa giáo T Ư. Trong không khi vui vẻ bình đẳng,cởi mở ( Không khí này GS luôn tạo ra trong các buổi tiếp xúc với mọi người ). Chúng tôi có dịp kể chuyện về hồ Hoàn Kiếm. Trong đó có những kỷ niệm Tháp Rùa. GS Đỗ Nguyên Phương quan tâm lắm và nói với chúng thôi: “ khi nào các cậu có điều kiện ra Tháp Rùa...nhớ báo cho Tớ đi với nhé”.

Thế mà hôm nay GS,TS Đỗ Nguyên Phương đã đi về một nơi xa lắm !
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 451 đã được: 4.1/10 (14 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
An vị Rùa Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Phương án ngày X-3-2019
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhận kỷ vật chế tác tiêu bản Rùa Hồ Gươm
Rùa hồ Hoàn Kiếm đã ra đi
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi trước đêm Nô-en
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi vào một trong những ngày cuối cùng của năm 2014
Rùa bò lên Tháp Rùa phơi nắng
Làm MC của một cuộc thi ả...
Tết của sóc
Cuộc dẫn dắt Cụ Rùa về ch...
Cây đa - Nét dân dã giữa ...
Cụ Rùa nổi hai lần trong ...
Xử phạt xe ô tô đỗ sai qu...
Dòng đời đi giữa thiện và...
Chuẩn bị cho lễ mở màn
Người lưu giữ những khoản...
Con Rồng và Việt Nam
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share