Mồng một Tết Canh Tý Không rõ

[25/01/2020 22:13 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(403) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Như mọi năm vào sáng mồng một Tết nào tôi cũng dậy sớm, xách máy đi chụp ảnh phố cổ để khai máy đầu xuân.

Mồng một Tết năm nay trời lạnh và có mưa rất to cả đêm (chỉ ngưng một chút trước lúc giao thừa) cho nên vắng thợ ảnh đi săn cảnh.

Do đi sớm, cho nên tôi đã kịp chụp một số ảnh toàn cảnh Hồ Gươm trên phố Đinh Tiên Hoàng khi đèn đường còn sáng. Ra đến khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tôi thấy nhiều tốp đi xe đạp, xe máy tụ tập ở đó.

Các năm trước thì họ uống rượu, uống bia chúc tụng và cùng nhau khởi hành. Năm nay thì không, mọi người đều chấp hành nghiêm Nghị định 100, đã uống rượu bia thì không lái xe. Vòng vèo qua các phố cổ để chọn cảnh, nhưng năm nay tôi không chụp được nhiều, phần vì các chỗ cần chụp các năm trước đã bấm máy, phần vì trời sầm sì, cảnh không tươi cho nên nước ảnh chụp không sáng, như mọi năm.

Tôi vòng vào phố Cổng Đục. Gọi là phố nhưng lòng đường còn nhỏ hơn gõ nhà tôi trên phố Lý Thường Kiệt. Phố nhỏ nhưng gây được chú ý cho tôi vì hai hàng cờ đỏ sao vàng do các hộ dân cắm nhìn sáng rực cả phố. Nhìn xa thấy một bạn trẻ đang chụp ảnh theo hướng đối diện với tôi. Khi đến gần bạn trẻ đó nhờ tôi chụp cho bức ảnh kỷ niệm. Quan sát kỹ tôi thấy bạn trai này chọn cảnh có vẻ hợp với bối cảnh. Mầu xanh của chiếc xe máy bạn đứng cạnh hợp với mầu sắc trước một căn nhà cũ với kiến trúc thời Pháp.

Đây là người tôi gặp đầu tiên trong ngày mồng một Tết. Hỏi chuyện tôi được biết bạn thanh niên này tên là Lâm Minh Khuê, sinh năm 1979, nhà ở dốc Bưởi, làm nghề sửa chữa ô-tô. Khuê cho tôi biết chiếc xe máy cúp này là do anh “độ” lấy, tự mua đồ về để tân trang theo ý mình, đầu tư khoảng 50 triệu. Một hai năm trở lại đây Khuê có thú vui là đi chụp ảnh sáng mồng một Tết. Khuê bảo, chiếc máy ảnh hiệu Canon này là do một bác hay đến sửa ô tô tặng. Thế là từ đó tự mày mò, và thích chụp ảnh từ lúc nào không biết.

Khi chúng tôi đang nói chuyện thì có một bạn trẻ khác cũng đến chụp phố Cổng Đục. Bạn trẻ đó tên là Huy, kỹ sư công nghệ thông tin, và đam mê chụp ảnh. Thế là ba anh em chúng tôi tự chụp ảnh cho nhau để kỷ niệm cuộc hộ ngộ không hẹn mà gặp, những bức ảnh đầu xuân Canh Tý./.

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 926 đã được: 1.0/10 (1 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Mở rộng không gian khu vực trước tượng Vua Lý Thái Tổ
Hoàn thành việc kè hồ Hoàn Kiếm
"Một phần ba kiến nghị của anh đã được xử lý"
Hoàn thành việc tu bổ đình Nam Hương
Hàng xôi Huyền, Hải
Nắng nóng,đường vắng như thời Covid-19
Triển lãm tranh trong mùa giãn cách
Kè và lát đá vỉa hè Hồ Gươm
Nhà báo Hà Hồng và "Chuyện kể bên Hồ Gươm"
Phát hiện 7 ngôi mộ gần cổng đền Ngọc Sơn
Tìm người trong ảnh
Thấy hình của mình trên &...
Rằm tháng giêng Mậu Tý
VTV1 - 21/06/2011 - Gõ cử...
Đội mũ bảo hiểm cho trẻ e...
Mát lòng ngụm nước trưa h...
Phóng sự ảnh - 'Cún ...
Ngày tận thế 21-12-2012 ở...
Xa cách quá ban tổ chức ơ...
Video hai cô gái đứng thà...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share