Mất cả bãi bắn pháo hoa vì trồng cây ban Không rõ

[27/07/2016 11:23 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(1679) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Trong nửa đầu năm 2016, TP Hà Nội trập trung triển khai chiến dịch trồng cây xanh. Theo kế hoạch trong năm năm tới TP Hà Nội sẽ trồng thêm một triệu cây xanh, xây 25 công viên, trong đó có năm công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo chúng tôi đây là một chủ trương rất đúng nhằm mục đích làm cho Hà Nội thêm xanh- sạch-đẹp.
 
Chung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm có hơn 100 cây được trồng mới tại      các vị trí trước cổng đền Ngọc Sơn, khu Tháp Bút, và dọc phố Đinh Tiên Hoàng. Khu vực vỉa hè trước cổng đền Ngọc Sơn, đoạn đối diện với Sở Văn hóa – thế thao Hà Nội được Công ty công viên cây xanh trồng hơn 30 cây. Lúc mới trồng cây trụi lá. Sau một vài tuần khi cây có lá chúng tôi mới biết đó là cây ban và lộc vừng. Trong đó khoảng một nửa là cây lộc vừng. Số còn lại là cây ban. Đầu thế kỷ 20 ở khu vực cổng đề Ngọc Sơn là một vườn cây vông. Bây giờ không còn vườn vông ở đây nữa bù lại sắp có vườn lộc vừng.
 
Các cây mới trồng chung quanh khu vực Tháp Bút đều là cây ban. Việc trồng cây như vậy là có ý đồ. Công ty Công viên cây xanh muốn khi mùa xuân về dọc đường Đinh Tiên Hoàng sẽ trắng muốt hoa ban.
 
Khác với những lần trồng trước, cây thường nhỏ, lần này cây được trồng có độ tuổi khoảng 10 năm, có đường kính thân cây  khoảng 15cm. Để tránh cho cây không bật rễ, nghiêng ngả, Công ty Công viên cây xanh đã hàn những gông sắt ôm đến 2/3 chiều cao thân cây.
 
Một nơi được trồng cây với mật độ dầy đó là vườn hoa bên cạnh tháp Hòa Phong. Sở dĩ trong nhiều năm khu đất này được để trống là vì mỗi độ Tết đến xuân về  khu vực này được dùng để bắn pháo hoa. Trước đây khu vực này trồng ba cây liễu. Mỗi lần bắn pháo hoa là ba cây này đều bị chặt cụt ngọn. Ba cây đèn cũng được tháo tạm ra nhằm mục đích tạo khoảng không cho những quả pháo hoa bay lên từ nòng súng không bị vướng.
 
Nay vườn hoa này đã trồng nhiều cây ban. Không biết vào dịp lễ, Tết có bắn pháo hoa thì bố trí bãi bắn pháo hoa ở đâu. Cây hoa ban mới trồng cao khoảng từ 3 đến 5 m, đường kính thân cây khoảng 15 cm do vậy không dễ dùng dao bạt đi như trước. Như vậy việc trồng cây bổ sung lần này ở hồ Hoàn Kiếm đã làm mất bãi bắn pháo hoa dịp lễ, Tết. 
Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 773 đã được: 4.8/10 (11 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Đoàn nghệ thuật Đác Lắc biểu diễn nghệ thuật tại Hồ Gươm
Nhận kỷ vật cho Bảo tàng Hồ Gươm
Việt Nam nhất bảng A
Trẻ em thích thú khi được vẽ mặt nạ động vật hoang dã.
Ghi nhanh 29-10-2018: Giữ nguyên vị trí ga ngầm C9
Ghi nhanh 27 Tháng 10: Sập tường do đào móng
Tăng  thu hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm từ khi tổ chức tuyến phố đi bộ chung quanh Hồ Gươm
VÙNG ĐẤT VĂN HÓA HỒ GƯƠM: Ba lần biển tiến vào Hà Nội
VÙNG ĐẤT VĂN HÓA HỒ GƯƠM: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Đợt nạo vét lớn nhất trong lịch sử hồ Hoàn Kiếm
Cám ơn thầy giáo trường đ...
Nguy hiểm
Đi xem tranh 3D
Chân dung nhà báo "c...
Rệp tấn công vườn cây vạn...
Thay người quét rác
Chợ Đồng Xuân - in dấu lị...
Điểm dừng chân trước khi ...
Tăng  thu hơn n...
Ghi nhanh: 1 Tháng 9 lúc ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share