Hồ Hoàn kiếm đẹp cả lúc mênh mông nước Không rõ

[02/11/2008 10:46 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(4821) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Chắc các bạn sẽ bảo là hâm khi thấy chúng tôi đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm vào đúng ngày mưa nhiều nhất trong vòng 24 năm qua. Nhưng phải nói rằng đi bộ quanh hồ lúc mưa to chúng tôi thấy có nhiều cái thú vị và phát hiện được nhiều điều mới mẻ.

Highslide JS


Theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, tính đến chiều 30-10-2008, tổng lượng mưa đo được tại Láng là 306 mm, nội thành Hà Nội là 347 mm. Đây là trận mưa mưa lớn thứ hai kể từ năm 1973, chỉ sau trận mưa ngày 10-11-1984.

Diện tích mặt nước hồ được mở rộng tràn cả lên bờ. Nhờ đó mà chúng tôi xác định được hồ nghiêng cả về phía Bắc và Nam. Bờ hồ thấp nhất là bờ phía Bắc. Nước tràn ra cả Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, làm ngập cả bến đỗ xe ô-tô ( có chỗ cách bờ 30 mét). Phía Nam nước cũng tràn lên bờ, có chỗ cách bờ khoảng sáu mét. Ngày 29-10-2008 đi qua đây chúng tôi còn thấy vòng xoáy nước trên miệng cống. Ngày 30-10-2008, không thấy vòng xoáy nữa. Hệ thống cống quanh hồ đã đầy ặc nước. Nước hồ ứ lại không tiêu được.

Highslide JS


Tối 29-10, toàn bộ hệ thống đèn mắt ngọc quanh hồ đã ngập nước. Để bảo đảm an toàn Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đã cắt điện nhiều khu vực quanh hồ. Nhiều gia đình phải sinh hoạt, nấu cơm, ăn cơm với ánh sáng đèn pin, hay đèn dầu, y như thời chiến tranh. Mưa to làm ngập đường phố, gây trở ngại cho cuộc sống của người dân. Nhiều khu dân cư chìm ngập trong biển nước. Hằng chục nghìn chiếc xe máy, ô-tô, chìm ngập trong nước. 17 người dân, trong đó có các em nhỏ đã bị chết vì sa xuống cống, mương.

Highslide JS


Trong ba ngày mưa lớn vừa qua (29, 30 -10 và 1-11), chỉ có một cây sưa ở gần cổng đền Ngọc Sơn bị đổ. Cây này có độ tuổi hơn 50 năm. Một phần tán cây khi đổ đã làm hư hại nhẹ một trong hai cây Vông còn lại ở cổng đền Ngọc Sơn. Nếu mưa lâu và kèm gió mạnh chắc nhiều cây sẽ bị đổ.

Do mưa lớn, cho nên Hà Nội đã bị “ chìm ” trong biển nước, nặng hơn nhiều so với mức : “ Em ơi Hà Lội phố”. Các phương tiện giao thông như ô-tô, xe máy bị ngập nước, trở thành phao tiêu chỉ đường.

Highslide JS


Trong bài viết này chúng tôi gửi kèm theo tấm ảnh, chụp một chiếc xe máy. Để tránh cho nước không tràn vào bô xe làm chết máy, người chủ chiếc xe mang biển số 36 k5 7136, đã lấy một ống nhựa, một đầu đấu vào chỗ xả khói, một đầu vắt lên trên yên xe, nhờ đó mà xe vẫn chạy băng băng cho dù nước ngập đến yên. Các công ty sản xuất xe máy cần tham khảo để “hoàn thiện” sản phẩm của mình (! ).

Đi quanh hồ chúng tôi gặp rất nhiều khách du lịch. Họ thích thú chụp cảnh kỷ niệm với nhau trong “mùa nước nổi” . Nhiều bạn thanh niên đã dùng điện thoại di động để chụp ảnh. Nhiều nhà nhiếp ảnh cũng lội ì oạp để săn cảnh độc.

Tại khu vực Thuỷ Toạ chúng tôi gặp hai ông cháu đang chụp ảnh kỷ niệm. Thấy quen quen chúng tôi hỏi và được biết: bác An và cháu ra đây chụp ảnh. Trong thời gian vừa qua đã có nhiều bài báo viết về bác An ( 72 Hàng Đào ) trong câu chuyện về “ Con gái Hàng Đào”. Bác An bộc lộ cảm xúc với chúng tôi:

Hồ Hoàn Kiếm đẹp cả lúc mênh mông nước”./.
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 458 đã được: 4.1/10 (14 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Thủ đoạn bắt cá mới ở Hồ Gươm
Người "Tràng An" trèo vào vườn cỏ lau hồng ở Hồ Gươm
Kẻ vạch đường thiếu nghiêm túc
Xuất hiện "cột điện" ở Hồ
Tết Tân Sửu - một cái Tết nhiều cảm xúc vui, buồn
Phóng sinh ngày 23 tháng chạp
Bắn pháo hoa Tết dương lịch 2021
Góp ý kiến vào đồ án Km số 0: Cần thêm hình tượng Rùa ngậm gươm
Giới trẻ
Mùa thu đi xem triển lãm tranh mùa thu
Tắt điện Giờ Trái đất nhớ...
Ảnh Hồ Gươm trên nắp hộp ...
Người lưu giữ những khoản...
Chỉ còn lại một cây vông ...
Tìm người trong ảnh
Triển khai dự án Phục hồi...
Hoàn thành việc tu bổ đìn...
Kỷ niệm 585 năm ngày vua ...
"Toàn cảnh" châ...
Điểm báo KH&CN trên k...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share